Đã hoàn trả tài sản do hành vi ăn trộm tài sản của công ty thì bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Em có đứa bạn ăn trộm hàng của công ty với tổng số hàng giá trị lên đến 250 triệu đồng. Nhưng đã hoàn trả lại tài sản cho công ty, vậy bạn em  có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không? Mức hình phạt đối với hành vi trộm cắp tài sản. Xin luật sư tư vấn giúp em.

Đã hoàn trả tài sản do hành vi ăn trộm tài sản của công ty thì bị xử lý như thế nào?
Đã hoàn trả tài sản do hành vi ăn trộm tài sản của công ty thì bị xử lý như thế nào?

Xem thêm: Luật sư tư vấn về đòi tiền sau khi không “chạy” được việc

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn ăn trộm hàng hóa của của công ty với tổng giá trị hàng hóa lên đến 250 triệu đồng. Nay, bạn của bạn đã hoàn trả số hàng. Trong trường hợp này, bạn của bạn đã có hành vi trộm cắp tài sản.

Căn cứ theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Tài sản là bảo vật quốc gia;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Căn cứ theo quy định trên thì trộm cắp tài sản được xác định là hành vi lén lút, lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người quản lý tài sản, chiếm đoạt tài sản. Tội này cần phải có các cấu thành cơ bản sau:

– Về chủ thể của tội phạm: Chủ thể của tội phạm được xác định là người đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự và có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. 

– Về mặt khách thể của tội phạm: xâm phạm về quan hệ sở hữu tài sản. 

– Về mặt khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội trộm cắp tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản, nhưng hành vi chiếm đoạt ở đây là chiếm đoạt bằng hình thức lén lút, với thủ đoạn lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người quản lý tài sản, hoặc lợi dụng vào hoàn cảnh khách quan khác như che lấn, xô đẩy… nhằm tiếp cận tài sản để thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Hậu quả của hành vi này là gây thiệt hại về tài sản cho chủ sở hữu, cụ thể là giá trị tài sản bị chiếm đoạt.

– Về mặt chủ quan của tội này là người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác.

Trong trường hợp bạn của bạn có đầy đủ yếu tố cấu thành của tội trộm cắp tài sản thì trong trường hợp này, với tổng số hàng hóa ăn trộm có giá trị lên dến 250 triệu đồng, bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 3 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015. Bạn của bạn có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

​ Tuy nhiên việc xác định chính xác hình phạt cụ thể mà bạn của bạn phải chịu ở trong trường hợp này còn phụ thuộc vào quá trình điều tra, xét xử của Tòa án, trên cơ sở căn cứ quy định của Bộ luật Hình sự và sự cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của người phạm tội, và các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự trong vụ việc này.

Theo thông tin bạn cung cấp, thì người bạn của bạn đã tiến hành hoàn trả số hàng mà họ đã ăn trộm, nếu có hành vi ăn năn, hối cải, tự nguyện sửa chữa, bồi thường khắc phục hậu quả thì có thể được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

 

  Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm

Đánh giá