Cướp tài sản của người khác sau đó mang đi cho người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Anh A cùng với một người bạn đã dùng dao đe dọa và cướp của một người đi đường số tiền là 35.000.000 VNĐ. Sau đó anh A đem cho em trai mình số tiền 5.000.000 VNĐ. Vậy trong trường hợp này, anh A sẽ bị xử lý ra sao? Liệu người em của anh A có bị kết tội không?. Rất mong có phản hồi sớm của luật sư.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

 

Theo Điều 168 Bộ luật hình sự sửa đổi 2017 quy định như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

    Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh A cùng với một người bạn của anh ấy đã dùng dao đe dọa và cướp của người bị hại số tiền 35.000.000 VNĐ. Sau đó anh A đem cho em trai số tiền 5.000.000 VNĐ. Như vậy theo quy định của pháp luật cụ thể tại Điều 168 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 thì anh A và bạn của mình đã dùng dao (hung khí nguy hiểm) để đe doạ làm cho người đi đường bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản 35 triệu đồng. Như vậy, anh A và bạn của mình đã phạm tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự 2017 với mức hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

     Còn đối với trường hợp của người em trai thì nếu người em trai không biết số tiền mà anh trai đưa cho là do phạm tội mà có thì người em sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu người em trai biết số tiền đó là do anh trai phạm tội mà có thì bạn cũng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm vì theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 .

Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

       Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385

Đánh giá