Công ty thu hồi nợ thuê người bắt và đánh con nợ trái phép có phạm tội không?

Câu hỏi tư vấnXin chào luật sư, cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Tôi có vay của 1 người 300 triệu đồng nhưng hiện giờ tôi chưa có khả năng trả nợ. Người đó thuê công ty thu hồi nợ đến nhà tôi và nói chuyện yêu cầu tôi trả tiền và lãi. Tôi bảo hiện nay tôi chưa có tiền trả, tôi sẽ cố gắng vay mượn và đi làm trả dần. Người bên công ty đó không nghe và bắt tôi đến một căn nhà hoang suốt 6 giờ, họ còn cho một vài người đánh đập tôi yêu cầu phải nhanh chóng trả số tiền đó rồi thả tôi về. Vậy tôi có thể khởi kiện những người đã giữ tôi không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn -Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắcmắc của bạn.

VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn có vay tiền của một người số tiền 300 triệu đồng tuy nhiên đến hạn trả bạn lại chưa có khả năng trả nợ. Trong trường hợp này bạn có nghĩa vụ trả nợ nếu chưa có khả năng trả nợ thì bạn nên thỏa thuận với người cho vay tiền có thể gia hạn khoản vay và bạn sẽ trả thêm tiền lãi cho những ngày bạn chưa trả được.

Còn việc bạn bị một nhóm người ở công ty thu hồi nợ bắt đến căn nhà hoang 6 tiếng đồng hồ và bị đánh đập,nếu việc làm đó gây thương tích cho bạn thì bạn có thể làm đơn gửi lên Cơ quan Công an trình báo về sự việc. Nhóm người bắt giữ bạn trong 6 tiếng đồng hồ, và đánh bạn nếu có đủ căn cứ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 157) và Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS 2015).

Điều 157  Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm….”

Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm….”

 

Như vậy, nhóm người bắt, giữ bạn trái pháp luật và đánh đập bạn nếu có đủ căn cứ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn nên làm đơn ra phía cơ quan công an trình báo về sự việc của bạn để kịp thời xử lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại

Địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.

Điện thoại: 0982 205 385

Đánh giá