Cố ý gây thương tích đối với người đang thi hành công vụ thì bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Bạn tôi là cảnh sát giao thông, hôm trước trong lúc làm nhiệm vụ có chặn một xe đi trái đường. Người lái xe ô tô này không dừng lại mà còn cố tình đâm vào bạn tôi khiến bạn tôi bị thương ở chân. Sau đó đi giám định xác định tỷ lệ thương tật của bạn tôi là 25% . Trong trường hợp này người kia phạm tội gì và xử phạt như thế nào?

 

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn là cảnh sát giao thông đang trong lúc làm nhiệm vụ bị một người lái xe ô tô cố tình đâm gây thương tích 25% thì theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017, người lái xe ô tô phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Quy định như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;…

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

 

       Như vậy, thương tích của bạn của bạn là 25% nên người lái xe ô tô được xác định đã phạm tội quy định tại Khoản 2 Điều 134 với tình tiết tại điểm k khoản 1  “Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân” với mức hình phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Ngoài ra, căn cứ vào tính chất nguy hiểm của hành vi này, nhân thân… mà Tòa án sẽ đưa ra mức hình phạt cụ thể đối với người đó.

       Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385

Đánh giá