Cho bạn vào nhà để sử dụng trái phép ma túy thì phạm tội gì?

Câu hỏi tư vấn: Con trai tôi chơi thân với B là một con nghiện. Vì nể bạn nên thỉnh thoảng con tôi đã đồng ý cho B vào nhà để hút heroin. Một lần bị công an bắt quả tang B đang hút heroin tại nhà tôi. Xin Ban biên tập cho biết con tôi có phạm tội không và nếu có thì phạm tội gì?

Cho bạn vào nhà để sử dụng trái phép ma túy thì phạm tội gì?

Cho bạn vào nhà để sử dụng trái phép ma túy thì phạm tội gì?

Xem thêm bài viết: Xử lý hành vi lợi dụng tình cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Hành vi cho bạn vào nhà hút heroin là vì nể bạn nhưng con bác đã phạm vào tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” được quy định tại Điều 256 Bộ luật hình sự 2015. Hình phạt đối với tội này được quy định như sau:

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi;

d) Đối với 02 người trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, con trai bác có thể bị phạt từ hai đến bảy năm tù. Ngoài ra người phạm tôi còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tuy nhiên khi xét xử, Toà án còn căn cứ vào nhân thân và thái độ thành khẩn khai báo, ăn nản hối cải, sự hợp tác của con bác với cơ quan điều tra để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bạn có thể xem thêm: Hành vi bỏ trốn khi công an triệu tập thì bị xử lý như thế nào?

Đánh giá