Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm

Câu hỏi tư vấn: Khoảng giữa năm 2015. Con gái tôi mang thai, con gái khác của tôi đã đủ 16 tuổi đi nuôi chị gái sinh con thì con rể dụ dỗ nó bỏ nhà đi và làm có thai. Vậy tôi có thể kiện con rể tôi về tội gì?

Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm
                                    Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm

Xem thêm: Thực hiện hành vi Hiếp dâm sau đó lấy tài sản của người đó phạm tội gì?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội hiếp dâm như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

* Dấu hiệu pháp lý của tội Hiếp dâm bao gồm:: 

– Khách thể: là quan hệ nhân thân – quyền tự do tình dục của con người. Đối tượng tác động của tội này là người phụ nữ.

–Mặt khách quan:

+ Hành vi thứ nhất là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủđoạn khác

+ Hành vi thứ hai là giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Hành vi giao cấu được coi là trái với ý muốn của nạn nhân khi hành vi đó không được nạn nhân đồng ý, chấp nhận.

Văn phòng luật Hà Nội ở đâu uy tín nhất

Trường hợp nạn nhân miễn cưỡng chấp nhận giao cấu vì một lý do nào đó thì hành vi không cấu thành tội phạm.

Tội phạm hoàn thành khi cả hai hành vi trên được thực hiện.

– Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp.

– Chủ thể: xác định chủ thể của tội phạm này là nam giới. Nữ giới chỉ có thể tham gia với vai trò là người đồng phạm như người tổ chức, người xúi giục hoặc người giúp sức.

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng, ở đây cần làm rõ việc ý chí của con bạn. Nếu người con rể của bạn dụ dỗ và con gái bạn đồng ý thì sẽ không phạm tội hiếp dâm. Còn nếu con gái bạn bị người anh rể dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủđoạn khác để thực hiện hành vi giao cấu thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm theo quy định trên.

Để đảm bảo quyền lợi cho con bạn, bạn có quyền làm đơn tố cáo tới Cơ quan công an cấp huyện nơi người con rể đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Hành vi làm giả hồ sơ hưởng chế độ người có công với cách mạng

Đánh giá