Các trường hợp không được hưởng án treo theo quy định của pháp luật

Các trường hợp không được hưởng án treo
Câu hỏi tư vấn: Tôi có một câu hỏi mong Luật sư giúp. Chồng tôi hôm 22/05/2019 có bị bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, khám người thu được heroin với khối lượng 0,4g. Cho tôi hỏi chồng tôi có được xử án treo không, chồng tôi đã phạm tội một lần và đang trong thời gian thử thách.

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
  • Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP
  • Về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Điều 249 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về  Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

….

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

….

      Theo quy định của pháp luật hiện nay tàng trữ trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy (thời gian tràng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này).

     Như vậy, theo các quy định trên thì chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015

  • Chồng bạn có được hưởng án treo hay không?

Căn cứ Điều 3 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP thì các trường hợp sau đây không được hưởng án treo:

  • Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  • Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.
  • Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

Trong thời gian thử thách, nếu người bị kết án lại phạm tội mới thì toà án sẽ quyết định buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt như đã ghi trong bản án cũ và tổng hợp với hình phạt của bản án mới

  • Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
  • Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
  • Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã bị kết án 1 lần và đang trong thời gian thử thách. Hiện nay chồng bạn lại phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Do đó, theo quy định trên, chồng bạn sẽ không được hưởng án treo. Thêm vào đó chồng bạn phải chấp hành hình phạt như đã ghi trong bản án cũ và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Bài viết tham khảo

CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ RÚT NGẮN THỜI GIAN THỬ THÁCH CỦA ÁN TREO

QUY ĐỊNH HƯỞNG ÁN TREO, CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

THỦ TỤC BẢO LĨNH TẠM GIAM THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các Luật sư bào chữa vụ án Hình sự, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số số  thoại luật sư 0982205385 hoặc gửi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)