Bị mời lên làm việc vì tình nghi có liên quan đến vụ án ma túy.

Câu hỏi tư vấn: Em điều khiển xe đi chơi, bỗng em đang đi thì bất ngờ 4 5 người xông ra đuổi. Em sợ quá bỏ chạy và để lại chiếc xe của vợ em . Hôm sau vợ em  tới hỏi thì được biết Công an Phường giữ, vì em vẫn sợ lên em ko tới. Được phía Công an nói là người chạy hôm qua liên quan tới mua bán ma túy , có bảo là bắt dc người bán nhưng lại dc thả ngay hôm sau. Mai em ra phường và có lấy lại được xe không ạ. Em cảm ơn 

Bị mời lên làm việc vì tình nghi có liên quan đến vụ án ma túy.
                     Bị mời lên làm việc vì tình nghi có liên quan đến vụ án ma túy.

Xem thêm: Nhờ người khác cầm đồ cho mình nhưng bị mất khi nhận lại thì xử lý thế nào?

 Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn Văn Phòng Luật Sư An Việt. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

 Cơ quan công an có trách nhiệm điều tra, xác minh ban đầu để xem xét có dấu hiệu của tội phạm hay không. Bạn nên đến gặp cơ quan công an đúng hẹn như theo giấy mời và trình bày trung thực toàn bộ sự việc đã xảy ra. Thông qua các chứng cứ mà cơ quan công an thu thập được như: lời khai, lời trình bày, vật chứng, đồ vất liên quan khác…nếu không có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan tố tụng có thẩm quyền không ra quyết định khởi tố đối với bạn. Nếu thấy bạn có dấu hiệu vi phạm hành chính thì cơ quan công an sẽ chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính.

 Việc bạn bỏ chạy khi bị nhóm thanh niên đuổi không phải là căn cứ để bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý vi phạm hành chính. Bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hoặc có hành vi vi phạm hành chính.

Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật hình sự 2015, chiếc xe máy của vợ bạn sẽ được trả lại nếu nó không trực tiếp liên quan đến tội phạm

“1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với: 

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;

c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu.”

 Tại Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về  Xử lý vật chứng

“2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà cóthì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.”

Như vậy, bạn sẽ được trả lại chiếc xe máy, nếu trường hợp Cơ quan công an làm khó bạn, chậm trả xe cho bạn thì bạn có thể làm đơn đề nghị để lấy lại xe. Bạn cần mang theo các giấy tờ chứng minh vợ bạn là chủ sở hữu chiếc xe như: đăng ký xe, hợp đồng mua bán chiếc xe….

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem bài viết khác: Đang hưởng án treo mà lại tiếp tục phạm tội bị bắt qua tang

Đánh giá