Bạn trai trốn tránh trách nhiệm khi người yêu mang bầu thì phải làm thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Em và bạn trai yêu nhau đã vượt quá giới hạn dẫn đến em có thai. Lúc đầu bạn trai hứa sẽ có trách nhiệm với em và sẽ cưới em. Hôm trước, bạn trai em tắt hết điện thoại, trốn tránh trách nhiệm và nói với em rằng đây không phải là con anh ấy, nên anh ấy không có trách nhiệm gì hết. Em bảo anh ấy đi xét nghiệm AND để chứng minh đó là con anh ấy nhưng anh ấy không chấp nhận. Em phải làm thế nào để bắt anh ấy phải có trách nhiệm với mẹ con em?

Bạn trai trốn tránh trách nhiệm khi người yêu mang bầu thì phải làm thế nào?

Bạn trai trốn tránh trách nhiệm khi người yêu mang bầu thì phải làm thế nào?

Xem thêm bài viết: Trẻ em móc túi có bị chịu trách nhiệm hình sự?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn và bạn trai có quan hệ với nhau và bạn có bầu nhưng người bạn trai này không chịu trách nhiệm đối với bạn.

Theo quy định của pháp luật: Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật.

Điều 15 Luật trẻ em năm 2016 quy định Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng như sau: Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện.”

 Trẻ em sinh ra có quyền được chăm sóc nuôi dưỡng và hưởng các quyền theo quy định của pháp luật. Do đó, khi xác định đúng người bạn trai của bạn là cha của con bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cha đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Điều 107 của Luật Hôn nhân gia đình 2014.

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.”

 Trong trường hợp người bố của đứa trẻ không đồng ý nhận con thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án với nội dung xác định cha cho con theo như quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Sau khi đã xác nhận được cha đứa trẻ thì bạn có quyền yêu cầu người cha này thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Hai bên có thể tự thỏa thuận về phương thức, mức cấp dưỡng, Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

          Ngoài ra, tại điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

           Theo đó, nếu người bạn trai của bạn từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng dẫn đến tình trạng con bạn bị nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm, thì để bảo vệ quyền lợi của bạn và con bạn, bạn có thể trực tiếp tố cáo với Cơ quan công an về hành vi của bạn trai bạn, cơ quan công an xem xét và giải quyết cho bạn.

  Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết liên quan: Vay tiền không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Đánh giá