Thủ tục và điều kiện, ly hôn khi chồng đang ở tù ?

Xin luật sư tư vấn cho tôi thủ tục, điều kiện để được ly hôn trong hoàn cảnh như sau:

Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 3 năm, tuy nhiên, vợ chồng tôi chỉ ở với nhau được hơn hai năm thì chồng tôi bị bắt và kết án 8 năm tù về tội hiếp dâm với người khác, bởi bản thân chồng tôi bản tính ăn chơi, nghiện ngập, cờ bạc và nhiều tệ nạn xã hội.

Đầu năm 2018 thì chồng tôi bị kết án và hiện đang thi hành án tại Thanh Hóa. Vợ chồng tôi có 01 cháu hơn 1 tuổi, về tài sản thì chúng tôi cũng không có gì chung vì chúng tôi ở cùng ông bà nội.

Thủ tục và điều kiện, ly hôn khi chồng đang ở tù
                                 Thủ tục và điều kiện, ly hôn khi chồng đang ở tù

1. Tôi đã suy nghĩ kỹ và đi đến quyết định là ly hôn với hi vọng là sẽ có tương lai tốt đẹp hơn, vì tôi nghĩ tôi cũng không thể sống mãi thế này được giờ tôi muốn ly hôn tôi phải làm những thủ tục gì ?

2. Hiện tôi đã có trao đổi với chồng tôi khi đi thăm gặp về việc ly hôn nhưng chồng tôi nói không đồng ý ký đơn.

3. Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Thanh Xuân, Hà Nội thì giờ giải quyết ly hôn ở đâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Trần N. A.

Ban tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình – Văn phòng Luật sư An Việt.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình – Văn phòng Luật sư An Việt trả lời bạn như sau

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

2.1. Thủ tục ly hôn

Bạn có quyền đơn phương nộp đơn xin ly hôn với chồng bạn ra Tòa án Nhân dân quận Thanh Xuân nơi chồng bạn có hộ khẩu, hoặc tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn đang bị cải tạo. Tòa án sẽ xem xét tình hình thực tế, Tòa sẽ lấy lời khai chồng bạn tại trại giam và xét nếu thấy chồng bạn không thể hoàn tất nghĩa vụ làm chồng làm cha và cuộc sống chung vợ chồng không đem lại hạnh phúc vì chồng bạn chơi bời nghiện ngập ma túy…. thì có thể xét cho bạn được ly hôn với chồng bạn.

Hồ sơ gồm:

– Đơn Khởi Kiện Vụ Án Ly Hôn (theo mẫu)

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng

– Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng ( có chứng thực)

– Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)

– Giấy tờ về tài sản ( nếu có tranh chấp).

Trình tự giải quyết:

– Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn và sau đó sẽ tiến hành tống đạt thông báo của tòa hoặc ủy thác cho Tòa địa phương – nơi có trại giam mà chồng bạn đang thụ án để lấy lời khai, ý kiến của …vv;

– Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt chồng bạn vì chồng bạn đang thụ án tù.

2.2. Trường hợp chồng không ký tên

Theo quy định tại: Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn: “1.  Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.”. Như vậy, theo quy định thì bạn có quyền đơn phương xin ly hôn khi chồng bạn không đồng ý. Nghĩa là nếu chồng bạn không ký tên vào đơn ly hôn, bạn sẽ làm thủ tục xin đơn phương ly hôn và vẫn sẽ được Tòa án chấp nhận.

3. Đơn ly hôn nộp ở đâu

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang thi hành án tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài) – điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự Với trường hợp của bạn, nếu quá rắc rối trong việc xác định hộ khẩu nơi thường trú, bạn có thể nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi tạm trú của chồng bạn hoặc nơi làm việc của chồng bạn trước khi anh ta chấp hành hình phạt tù.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên trực tiếp đến Văn phòng Luật sư An Việt để được Luật sư tư vấn cụ thể, hoặc liên hệ theo số điện thoại: 0982205385/ 0243.9995889 để được hướng dẫn.

Trân trọng./.

Đánh giá