LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ HÀNH VI TIÊU THỤ TÀI SẢN DO TRỘM CẮP.

Luật sư tư vấn về hành vi tiêu thụ tài sản do trộm cắp

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau:

Em có anh trai làm cầm đồ, hay mua bán xe không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ xe được đưa từ nơi khác đến với giá rẻ. Qua tìm hiểu thì anh em có được biết đó là xe ăn cắp. Biết nhưng anh em vẫn mua và bán rồi làm giấy tờ chính chủ cho xe với giá cao. Nay anh em bị bắt và điều tra. Liệu với tình hình như vậy của anh em thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Và em có 1 số lần có mối giới khách hàng đến mua xe ăn cắp của anh em. Vậy em có bị xử lý vì tội bao che không? và có bị xử lý hình sự không?

Em mong nhận được câu trả lời của anh chị. Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 250 Bộ luật hình sự có quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, cụ thể là:

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp ;

c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

d) Thu lợi bất chính lớn;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

b) Thu lợi bất chính rất lớn

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”.

Và tại Khoản 2 và Khoản 10 Điểm 2 Thông tư liên tịch 09/TTLT- BCA- BQP- BTP-NHNNVN-VKSNDTC- TANDTC hướng dẫn áp dụng quy định của bộ luật hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội rửa tiền, có quy định như sau:

“Tiêu thụ tài sản là một trong các hành vi sau đây: mua, bán, thuê, cho thuê, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đặt cọc, ký gửi, cho, tặng, nhận tài sản hoặc giúp cho việc thực hiện các hành vi đó”. ư

“Về mặt chủ quan của tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội phải biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có nhưng không có hứa hẹn, bàn bạc hoặc thỏa thuận trước với người có tài sản do phạm tội mà có”.

Như vậy, trong trường hợp của anh bạn, nếu anh bạn mua bán xe do trộm cắp mà có nhưng không có sự hứa hẹn trước thì hành vi của anh bạn phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định của Điều 250 Bộ luật Hình sự năm quy định trên.

Nhưng nếu anh bạn thu mua xe do trộm cắp mà biết rõ tài sản có được là do trộm cắp và đã có sự hứa hẹn trước sẽ thu mua xe do người trộm cắp có được sau khi thực hiện hành vi trộm cắp thì hành vi của anh bạn có thể là hành vi đồng phạm với vai trò là người giúp sức trong vụ án trộm cắp tài sản trên với người trộm cắp theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự.Việc anh bạn sẽ bị xử phạt như thế nào còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an.

Còn việc bạn có môi giới khách hàng mua xe ăn cắp, thì cơ quan công an có thể sẽ tiến hành điều tra hành vi giúp cho việc thực hiện các hành vi đó” theo Thông tư liên tịch 09 quy định trên của bạn nếu có đầy đủ yếu tố cấu thành thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Điều 250 Bộ luật hình sự.

Luật sư tư vấn Văn Phòng Luật Sư An Việt

Đánh giá