Lấy tài khoản của người khác thì phạm tội gì

Câu hỏi tư vấn: Trước đây em có dùng chứng minh thư để mở tài khoản ngân hàng với mục đích là để chạy quảng cáo facebook. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng do số lượng thẻ nhiều và bảo quản thẻ lỏng lẻo em để người khác lấy mất thẻ và dùng thẻ đó để đi lừa đảo cụ thể là hack tài khoản facebook của người khác với số tiền là 50 triệu đồng rồi chuyển tiền vào tài khoản đó. Hiện giờ người bị lừa đã gửi hồ sơ lên công an để điều tra. Vậy xin công ty tư vấn cho em là em có phải chịu hình phạt gì không ạ và nếu trong trường hợp e giải quyết và bồi thường được với người bị hại thì có thể xin rút hồ sơ điều tra không và có phải chịu hình phạt gì không ạ?

Lấy tài khoản của người khác chiếm đoạt tài sản thì phạm tội gì
                 Lấy tài khoản của người khác chiếm đoạt tài sản thì phạm tội gì

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn tạo các tài khỏan để thực hiện việc kinh doanh. Tuy nhiên, do không quản lý chặt chẽ dẫn đến việc người khác lợi dụng tài khoản này để chiếm đoạt tiền của các cá nhân khác. Người  thực hiện hành vi hack facebook  có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 do có thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền 50 triệu đồng của người khác.

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.”

Bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do không có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản. Nếu trong quá trình bạn sử dụng chứng minh thư để tạo các tài khoản có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý với hành vi đó. Tuy nhiên vì người đó đã sử dụng các thẻ bạn tạo lập để thực hiện hành vi nên bạn cần có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an để xác định đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo.

Cho vay tiền qua mạng có đòi được không
                                        Cho vay tiền qua mạng có đòi được không

          Trường hợp nếu đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo tài sản thì việc bạn hoặc người có hành vi này tự nguyện bồi thường thì cơ quan có thẩm quyền vẫn truy cứu trách nhiệm sự đối với người thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì tội phạm này không thuộc các tội phạm chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của bị hại theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết….”

          Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Đánh giá