Hành vi chém người khác bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật

Hành vi chém người khác bị xử lý như thế nào theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015

Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sư. Luật sư tư vấn cho em với ạ. Em đang ở nhà ngồi chơi thì bị 1 người đàn ông bịt mặt xông vào nhà chém 1 phát em chạy đc ra đến sân nhà ông ta đuổi theo ra chém thêm 2 phát nữa. Em có đi giám định thương tích là 29%. Sau này em phát hiện ra người chém em tên là A hàng xóm bên cạnh nhà em, do hôm trước em và người đó có mâu thuẫn với nhau về hàng rào giữa hai nhà. Hiện người đó đã trốn và công an đã phát lệnh truy nã. Thưa luật sư em muốn hỏi nếu sau này người đó  bị bắt thì sẽ bị xử lí khung hình phạt là bao nhiêu năm tù ạ.

Luật sư tư vấn hành vi chém người khác theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 : 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn bị người hàng xóm chém vào người gây thươn tích 29%. Do đó, người chém bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

…. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm: 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này….”

Theo đó, người này sử dụng những vũ khí, hung khí nguy hiểm, để thực hiện hành vi gây thương tích với bạn thì với mức độ thương tích 29% thì người thực hiện hành vi với bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt từ 2 năm đến 6 năm tù.

Ngoài ra, nếu mục đích của người đó là muốn tước đoạt mạng sống của bạn thì người này còn có thể bị truy cứu về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Bài viết tham khảo :

CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ RÚT NGẮN THỜI GIAN THỬ THÁCH CỦA ÁN TREO

QUY ĐỊNH HƯỞNG ÁN TREO, CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

THỦ TỤC BẢO LĨNH TẠM GIAM THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các Luật sư bào chữa vụ án Hình sự, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số số  thoại luật sư 0982205385 hoặc gửi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

Đánh giá