Hành vi trộm cắp tài sản theo quy định của pháp luật như thế nào?

Câu hỏi tư vấn khởi tố hành vi trộm cắp tài sản theo quy định

Anh A bị trộm đột nhập vào nhà, đập cửa lấy đi 2,4 lượng vàng. Anh em đã trình báo cho cơ quan cảnh sát xã và huyện lập biên bản và điều tra. Nửa tháng sau, nhà của anh A lại tiếp tục bị trộm. Vì cảnh giác lần trước nên lần này tài sản bị mất là 5 bộ quần áo. Khoảng 4 tháng sau, nhà anh A lại tiếp tục bị trộm, tài sản là 2 đôi giày.

Do lần này nhà anh A có lắp camera nên toàn bộ quá trình trộm cắp. Cũng như hình ảnh tên trộm được ghi hình thấy rõ. Sự việc cũng được trình báo cơ quan chức năng, sau đó tên trộm được mời về cơ quan làm việc. Tên trộm có thú nhận đã 2 lần vào nhà anh A trộm. Nhưng chỉ lấy quần áo, giày dép chứ không lấy vàng. Cho em hỏi, tên trộm đã vào nhà 2 lần như vậy có đủ để khởi tố theo quy định không. Em rất cảm ơn.

trộm cắp tài sản của công có bị xử phạt hình sự không
hành vi trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào

Khởi tố hành vi trộm cắp tài sản theo quy định của pháp luật?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau

Trước hết hành vi trộm cắp tài sản theo quy định của pháp luật hình sự năm 2015 phải là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản, hoặc lợi dụng hoàn cảnh mà người quản lý tài sản không biết. Theo đó, Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  1. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
  2. b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
  3. c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  4. d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Do vậy để khởi tố hành vi trộm cắp tài sản theo quy định thì

Một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đáp ứng đầy đủ những dấu hiệu trên. Hiện tại gia đình bạn chỉ có căn cứ ghi nhận người này lấy trộm bộ đồ phụ nữ chứ chưa có căn cứ khẳng định việc bị lấy mất 2,4 lượng vàng là do người này lấy.

Để giải quyết điều tra vụ việc cơ quan công an sẽ căn cứ vào lời khai, vật chứng, lời trình bày, file ghi âm, ghi hình,….. để làm rõ vụ việc. Cho nên để xác định người này có chịu trách nhiệm hình sự vì 2 lần trộm quần áo hay không phải xác định giá trị bộ đồ bị mất có đủ để cấu thành tội trộm cắp tài sản trên hay không. Nếu giá trị tài sản có giá trị đến 2 triệu hoặc dưới 2 triệu nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về các tội theo quy định trên mà còn tái phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

……

hành vi trộm cắp tài sản có bị xử lý hình sự không
quy trình xử phạt hành vi trộm cắp tài sản

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung khởi tố hành vi trộm cắp tài sản theo quy định của pháp luật không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)