Chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về thì quan hệ hôn nhân được xác định thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Chồng tôi mất tích đã 8 năm và đã có quyết định của Tòa án tuyên bố là đã chết. Hiện nay tôi đã đăng ký kết hôn với người khác. Tuy nhiên, tháng trước chồng cũ của tôi đột nhiên trở về và yêu cầu tôi quay lại. Xin hỏi trường hợp của tôi, quan hệ hôn nhân nào sẽ được pháp luật công nhận?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 71 Bộ luật dân sự 2015: 

 “1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

  1. a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
  2. b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
  3. c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
  4. d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.”

      Trường hợp của chị, chồng chị mất tích 8 năm sau đó Tòa án đã có quyết định tuyên bố là chồng chị đã chết. Quyết định này của Tòa án là có căn cứ, đúng theo quy định của pháp luật. Do đó kể từ thời điểm Tòa án tuyên bố chồng chị là đã chết thì thời điểm đó hôn nhân của chị với người chồng đó cũng chấm dứt theo quy định tai Điều 65 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Mặt khác, tại Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:

 Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Theo như thông tin chị cung cấp, chồng chị trở về sau khi chị đã kết hôn với người khác do vậy quan hệ hôn nhân giữa chị và người chồng cũ không còn tồn tại. Căn cứ theo quy định trên thì quan hệ hôn nhân giữa chị và người chồng mới là quan hệ hôn nhân sẽ được pháp luật công nhận.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

     Trân trọng!

Đánh giá