Thủ tục bảo lĩnh tạm giam theo quy định của pháp luật

Thủ tục bảo lĩnh tạm giam cho người thân bị tạm giam

          Chào Luật sư ! Em trai tôi đánh nhau với bạn,  người bị em trai tôi đánh phải nhập viện điều trị. Vài ngày sau em tôi bị bắt tạm giam. Tôi muốn bảo lĩnh cho em trai tôi về nhà có được không thưa Luật sư ?

Cám ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Ban tư vấn Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với câu hỏi của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau

1. Căn cứ pháp luật về thủ tục bảo lĩnh tạm giam

Trong quan hệ bảo lĩnh bao giờ cũng có 03 chủ thể: người được bảo lĩnh (bị can, bị cáo), người nhận bảo lĩnh (02 người thân của bị can, bị cáo hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị can, bị cáo công tác) và cơ quan tiến hành tố tụng.

Theo khoản 1 Điều 121 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định như sau:

Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.”

Như vậy, Đối với trường hợp này, Bạn muốn bảo lĩnh cho em trai mình thì cần căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi em trai bạn gây ra cho người bị hai và nhân thân em trai bạn tốt không mà cơ quan có thẩm quyền cho bảo lĩnh.

2. Người được nhận bảo lãnh

Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

Như vậy, Bạn được nhận bảo lĩnh trong trường hợp: Bạn đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho em trai bạn.

3. Nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh

Đối trường hợp em trai bạn thì cần chú ý những điểm sau:

Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

– Không đi khỏi nơi cư trú nếu không được cơ quan đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho phép;

 – Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

 – Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

 – Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

4. Hồ sơ thủ tục bảo lĩnh tạm giam

– Đơn xin bảo lĩnh có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Một khoản tiền nhất định theo yêu cầu cơ quan công an.

– Chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực).

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

5. Nơi nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn đến nộp tới cơ quan công an nơi em bạn đang bị tạm giam để được xem xét giải quyết.

Bài viết tham khảo

ÁN TREO VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

LUẬT SƯ BÀO CHỮA TỘI LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC.

CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ RÚT NGẮN THỜI GIAN THỬ THÁCH CỦA ÁN TREO

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02- K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội. số  thoại luật sư 0982205385

   Trân trọng!

Đánh giá