Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông bị xử phạt thế nào?

Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông bị xử phạt thế nào? Mức phạt là bao nhiêu?

Xin chào VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN VIỆT, tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau: Tôi muốn hỏi hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiến xe mô tô, xe ô tô tham gia giao thông sẽ bị xử phạt thế nào? Mức phạt là bao nhiêu? Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Không tuân thủ các quy định của pháp luật giao thông đường bộ là một trong nhưng nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Luật Sư tư vấn quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông và cách thức xử lý các vụ tai nạn giao thông, đó là:

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã bổ sung và tăng mức phạt với nhiều hành vi. Trong số đó có quy định về tăng việc phạt tiền đối với hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông. Cụ thể như sau:

Theo mục a, khoản 4, Điều 5, Nghị định số số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

“4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường;”

Theo mục h, khoản 4, Điều 6, Nghị định số số 100/2019/NĐ-CP  quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

“4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.”

Như vậy, hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô,  từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy.

Bài viết tham khảo:

HÌNH PHẠT CHO HÀNH VI LÀM LÂY LAN DỊCH BỆNH THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ HIỆN HÀNH

AI CÓ QUYỀN NUÔI DƯỠNG, QUYỀN GIÁM HỘ KHI CON CHƯA THÀNH NIÊN CÓ BỐ MẸ BỊ TAI NẠN TỬ VONG

GÂY THƯƠNG TÍCH CHO NGƯỜI KHÁC DƯỚI 11% CÓ BỊ TRUY CỨU TNHS KHÔNG?

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các Luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gủi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)