Vay tiền không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Câu hỏi tư vấn: Em có vay của ngân hàng số tiền là 31.500.000 đồng trả góp em đã đóng được 6 tháng, họ thu cả gốc và lãi là 1.937.000 đồng/tháng. Vài tháng sau do công việc em đang gặp chút khó khăn nên em chưa đóng và bên đó luôn điện thoại cho em, em đã khất nhưng họ không nghe. Họ bảo họ làm đơn ra tòa kiện em về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì vậy em muốn hỏi luật sư nếu như vậy em có bị phạt tù không ạ? Em xin cảm ơn!.

Vay tiền không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Vay tiền không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Xem bài viết khác: Tố cáo người hành hung và phá hoại tài sản của người khác

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn vay trả góp ngân hàng là 31.500.000 đồng, đã trả được 6 tháng. Nhưng hiện tại bạn gặp khó khăn trong nên bạn chưa đóng tiền tháng tiếp. Nay ngân hàng muốn làm đơn ra tòa kiện bạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

          Trong trường hợp này của bạn thì nếu bạn không có dùng thủ đoạn gian dối cũng như không có ý định chiếm đoạt số tiền vay ngân hàng cũng không có dấu hiệu bỏ trốn, bạn vẫn nhận nợ số tiền đó và muốn xin khất trả tiền nhưng phía ngân hàng không chấp nhận thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: 

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Vay tiền không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Người phạm tội thực hiện hành vi chiếm đoạt bằng thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn gian dối được thể hiện bằng những hành vi cụ thể nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản. Thủ đoạn gian dối của người phạm tội bao gìơ cũng phải có trước khi có việc giao tài sản giữa người bị hại với người phạm tội thì mới là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu thủ đoạn gian dối lại có sau khi người phạm tội nhận được tài sản thì không phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà tuỳ từng trường hợp cụ thể mà thủ đoạn gian dối đó có thể là hành vi che giấu tội phạm hoặc là hành vi phạm tội khác như tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn không có thủ đoạn gian dối thì đây chỉ là một hợp đồng vay thông thường nhưng do gặp khó khăn về kinh tế nên bạn chưa trả được tiền thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp này giữa bạn và ngân hàng là hợp đồng vay tài sản, quyền và nghĩa vụ của các bên được ghi nhận trong hợp đồng. Theo đó, Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

          Theo đó, bên vay có nghĩa vụ phải trả đủ tiền khi đến hạn. Do đó, khi đến hạn mà bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì phía Ngân hàng có quyền làm đơn khởi kiện bạn ra Tòa để yêu cầu bạn trả tiền. Và Tòa án sẽ xem xét giải quyết theo thủ tục dân sự. 

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết nên xem: Hành vi cố ý gây thương tích xử lý như thế nào?

Đánh giá