Nhờ người giả mạo chữ kí thì bị phạt tội gì?

Câu hỏi tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề này như sau:  Vợ chồng chị gái tôi có sở hữu hai căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng. Anh rể đã nhờ người giả chữ ký của chị gái tôi để chuyển quyền sở hữu 1 căn nhà. Chị gái tôi biết chuyện và muốn kiện anh rể. Vậy tôi muốn hỏi là anh rể tôi phạm tội gì và bị xử phạt như thế nào?

Nhờ người giả mạo chữ kí thì bị phạt tội gì?

Nhờ người giả mạo chữ kí thì bị phạt tội gì?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Xem thêm: Đánh đập con nuôi có bị truy cứu về tội hành hạ người khác?

Theo Điều 35 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về  Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như sau:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

     Căn cứ vào quy định nêu trên, trong trường hợp này cho thấy ngôi nhà mà chồng chị gái bạn đã chuyển quyền sở hữu là tài sản chung của vợ chồng chị gái bạn nên việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn thì phải có sự bàn bạc, thỏa thuận đồng nhất ý kiến của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, trường hợp này khi thực hiện việc chuyển quyền sở hữu ngôi nhà, anh rể bạn đã không có sự thỏa thuận  bàn bạc giữa hai vợ chồng đồng nghĩa với việc không được sự đồng ý của chị gái bạn. Mặt khac, anh rể  thậm chí đã  thuê  người để giả mạo chữ ký của chị gái ban để thực hiện việc chuyển quyền đó. Hành vi của anh bạn đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Gia đình người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố hình sự.

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ…..”

    Như vậy, áp dụng điều khoản trên thì chị gái bạn có quyền kiện anh rể bạn và anh rể bạn có thể bị coi là hành vi gian dối, có mục đích chiếm đoạt tài sản của chị gái bạn cho nên hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết: Đánh người gây thương tật 18% có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không

Đánh giá