Luật sư tư vấn về đòi tiền sau khi không “chạy” được việc

Câu hỏi tư vấn: Năm 2017, qua thông tin một người bạn có giới thiệu với em một người làm trong Bộ y tế có thể xin cho em vào Bệnh viện 103 với số tiền 400 triệu đồng lúc đưa tiền có bạn em và vợ của cán bộ này làm chứng( nếu xin không được hoàn lại tiền, có giấy cam kết). Nhưng kết quả xin không được em có đòi tiền lại thì họ nói lúc đó họ đưa cho giám đốc bệnh viện 200 triệu, phòng Tổ chức cán bộ 200 triệu. Khi nào họ trả lại thì người đó mới trả cho e được, đã qua hơn 1,5 năm mà họ cứ hẹn nhưng không trả. Em xin hỏi giờ em phải làm sao để lấy lại được số tiền này và cách kiện họ ra sao? Em xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn về đòi tiền sau khi không “chạy” được việc
Luật sư tư vấn về đòi tiền sau khi không “chạy” được việc

Xem thêm: Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Đối với hành vi nhận 400 triệu đồng để có xin việc được cho bạn của người kia, và sau khi không xin được thì họ không hoàn trả lại bạn số tiền đó và đến nay đã hơn 1,5 năm họ vẫn không trả bạn.

Theo quy định tại Điều 123 của Bộ Luật dân sự năm 2015 có quy định:

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đã đưa 400 triệu cho người kia và nhờ họ xin việc cho mình. Đây là một giao dịch dân sư vô hiệu bởi nội dung của giao dịch là đưa tiền chạy việc đây là hành vi trái đạo đức xã hội và vi phạm điều cấm của pháp luật.

 

 Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải hoàn trả lại những gì đã nhận. Người kia phải có nghĩa vụ hoàn trả lại tiền cho bạn, nhưng ở đây sẽ lại phát sinh tranh chấp giữa người này với Giám đốc bệnh viện, phòng Tổ chức cán bộ về khoản tiền mà bạn nhờ người đó xin việc.

Ngoài ra, việc dùng tiền để xin việc này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ, người trung gian hứa xin việc hộ sẽ bị truy cứu về tội môi giới hối lộ và người nhận tiền và xin việc cho bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ theo quy định của pháp luật hình sự. Vì thế trong trường hợp này của bạn, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ.

Cụ thể, theo Điều 364 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 364. Tội đưa hối lộ

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất….

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng..

7. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Trong tình huống của bạn, bạn đã đưa cho người kia 400 triệu đồng để nhờ xin việc. Như vậy, theo quy định trên, hành vi của bạn đã cấu thành tội Đưa hối lộ theo khoản 2 Điều 364 là tài sản đưa hối lộ từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Chính vì thế, bạn nên đến cơ quan công an chủ động khai báo trước khi bị phát giác, khai rõ về hành vi của mình và của người mà bạn đã đưa tiền, yêu cầu Cơ quan công an giải quyết để lấy lại số tiền. Với trường hợp của bạn có thể được xem xét miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 7 Điều 364 Bộ Luật hình sự.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Hành vi làm giả hồ sơ hưởng chế độ người có công với cách mạng

Đánh giá