Hành vi gây thương tích cho người khác thì bị xử lý như thế nào?

Hành vi gây thương tích cho người khác thì bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi  tư vấn: gia đình tôi và hàng xóm có xích mích với nhau. Hôm vừa rồi họ có chửi bố tôi. Bố tôi tức và có chửi lại một câu. Người đó xông ra đánh bố tôi rồi vào nhà chửi tiếp. Tôi và mẹ ra thấy bố tôi chảy máu nên chửi tay đôi lại. Người đó cầm khúc gỗ phang mạnh vào đầu bố tôi khiến bố tôi chảy máu nhiều và phải đi bệnh viện. Giờ nhà tôi muốn nhà họ bồi thường, trường hợp này tôi nên làm thế nào?

Luật sư tư vấn:

Người hàng xóm nhà bạn có hành vi xâm hại đến sức khỏe, gây thương tích cho bố bạn. Theo đó, phụ thuộc vào kết quả điều tra bên Cơ quan điều tra, kết luận giám định để xem tỷ lệ thương tật có bố bạn là bao nhiêu. Nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì hàng xóm của gia đình bạn phải chịu xử phạt hành chính theo quy định điểm e, khoản 3, Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau: 

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác

Như vậy, người có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của người khác bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.”

Theo đó, người có hành vi gây thương tích cho người khác nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích. Mức phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, tùy thuộc vào mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm.

Ngoài ra, người có hành vi cố ý gây thương tích, xâm hại đến sức khỏe người khác phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại theo quy định tại Bộ Luật dân sự 2015.

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

– Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, người hàng xóm của gia đình bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thông qua hình thức thỏa thuận giữa hai bên về giá trị vật chất hay tinh thần, phương thức bồi thường một hay nhiều lần đối với hành vi xâm phạm đó.

Trường hợp của bạn, nếu bạn đã có trong tay các giấy tờ về giám định sức khỏe, tỷ lệ thương tật. Đây là các căn cứ để xác định xem người có hành vi vi phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chịu xử phạt hành chính. Bạn có thể làm đơn tố cáo hoặc trực tiếp trình báo hành vi này đến cơ quan công an ở địa phương để được thụ lý và giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các Luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gủi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!


Bài viết tham khảo :

5/5 - (1 bình chọn)