Đánh người gây thương tích nhẹ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Đánh người gây thương tích nhẹ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Câu hỏi tư vấn đánh người gây thương tích :

Anh A có mâu thuẫn với em, hôm trước e có đi qua thì A nhìn thấy,túm cổ em định đánh (gây ra vết thương nhỏ trên cổ vì có người kịp thời can ngăn). Trong trường hợp này em nên làm gì? Em xin cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã bị người khác định hành hung và gây thương tích, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có thể cấu thành hành vi Cố ý gây thương tích cho người khác như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Tuy nhiên một trong những yếu tố cấu thành tội phạm này là người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp thuộc Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự, do vậy để có căn cứ xác định A có phạm tội hay không cần phải xem xét các yếu tố khách quan như tình huống cụ thể lúc xảy ra xô xát, mức độ thương tật của bạn và tính chất hành vi của A. Trong trường hợp này bạn có thể tố giác hành vi của A lên cơ quan điều tra để cơ quan điều tra trực tiếp xem xét các yếu tố trên. Trong trường hợp hành vi của A chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính.

Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác”.

Bài viết tham khảo :

TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH QUY ĐỊNH TẠI BỘ LUẬT HÌNH SỰ NĂM 2015

CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐANG THI HÀNH CÔNG VỤ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO

TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ ĐỐI VỚI HÀNH VI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH NHƯNG CHƯA ĐẠT.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385

Trân trọng!

Đánh giá