Vay tín chấp không có khả năng trả nợ bị ngân hàng khởi kiện

Câu hỏi tư vấn: Tháng 8 năm 2016, vợ chồng tôi vay tín chấp của ngân hàng Agribank với số tiền là 300,000,000 đồng, trả góp trong vòng 12 tháng, số tiền hàng tháng phải trả là 26,800,000 đồng. Chúng tôi đã trả được 5 tháng. Tuy nhiên, sau đó gia đình gặp khó khăn nên từ đó đến nay chúng tôi không có tiền trả cho Ngân hàng. Đầu tuần, chúng tôi vừa nhận được thông báo của Tòa án về việc Ngân hàng khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng. Ngân hàng khởi kiện chúng tôi như vậy có đúng không? Chúng tôi sẽ chịu những rủi ro gì?

Vay tín chấp không có khả năng trả nợ bị ngân hàng khởi kiện

Vay tín chấp không có khả năng trả nợ bị ngân hàng khởi kiện

Bài viết nên xem: Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 466 BLDS 2015, vợ chồng bạn có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi khoản nợ của vợ chồng bạn đến hạn mà không trả, Ngân hàng có quyền khởi kiện vợ chồng bạn ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền, tòa án có trách nhiệm thụ lý giải quyết (Điều 26, Điều 195 BLTTDS 2015).

Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Điều 195. Thụ lý vụ án

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Khi tòa án ra bản án, quyết định có hiệu lực thì Ngân hàng có quyền yêu cầu Cơ quan thi hành án thi hành bản án quyết định, Cơ quan Thi hành án có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với bạn trong trường hợp vợ chồng bạn không trả tiền nhưng có tài sản khác có thể đảm bảo việc trả khoản nợ của mình theo Luật thi hành án dân sự 2008.

Điều 36. Ra quyết định thi hành án

Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành đối với phần bản án, quyết định sau đây:

b) Trả lại tiền, tài sản cho đương sự.”

Khi hết thời hạn tự nguyện thi hành bên bạn không thi hành cơ quan thi hành án sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với bạn, các biện pháp cưỡng chế mà bạn có thể bị áp dụng theo quy định tại Điều 71 LTHADS 2008

“Điều 71. Biện pháp cưỡng chế thi hành án

1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Do đó, trường hợp vợ chồng bạn còn tài sản nhưng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, có thể bị Cơ quan thi hành án kê biên, xử lý tài sản để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết nên xem: Đặt cọc khi mua nhà đất không được cung cấp giấy tờ gốc

Đánh giá