Những trường hợp nào sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần xin phép ?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có một số câu hỏi muốn được giải đáp. Trường hợp nào tôi được sử dụng ảnh cá nhân của người khác không phải xin phép? Tôi có thể sử dụng hình ảnh của thành viên công ty trong buổi kỷ niệm thành lập công ty để đăng lên trang cá nhân có cần xin phép không?

Những trường hợp nào sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần xin phép ?

Những trường hợp nào sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần xin phép ?

Bài viết dân sự khác:  Vay tín chấp không có khả năng trả nợ bị ngân hàng khởi kiện

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Bất cứ cá nhân nào cũng có quyền đối với hình ảnh của mình, điều này được quy định tại điều 32 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS).

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Việc sử dụng hình ảnhtrong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với trường hợp của bạn, buổi kỷ niệm thành lập công ty là hoạt động công cộng. Do đó, trong trường hợp những hình ảnh của các thành viên công ty không tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của họ thì bạn không cần sự đồng ý của người có hình ảnh được đăng tỉa hoặc đại diện theo pháp luật họ.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết khác: Chia thừa kế theo pháp luật trong trường hợp có di chúc

Đánh giá