Dùng sổ đỏ thế chấp ngân hàng để vay tiền nhưng không có khả năng thanh toán

Câu hỏi tư vấn: Tôi vay tiền ngân hàng và thế chấp sổ đỏ nhà tôi nhưng không còn tiền để trả nợ. Ngân hàng đã khởi kiện tôi ra tòa. Ngân hàng khởi kiện tôi như vậy có đúng không? Tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Dùng sổ đỏ thế chấp ngân hàng để vay tiền nhưng không có khả năng thanh toán
       Dùng sổ đỏ thế chấp ngân hàng để vay tiền nhưng không có khả năng thanh toán

Xem thêm: Lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật áp dụng

  • Bộ luật Tố tụng dân sư 2015 (BLTTDS)
  •  Bộ luật Dân sự 2015

Ngân hàng có quyền khởi kiện bạn bởi:

Thứ nhất, hợp đồng tín dụng bản chất là hợp đồng dân sự.

Thứ hai, bạn đã không thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi khi đến hạn. Điều này đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng.

Khi ngân hàng khởi kiện bạn yêu cầu giải quyết tranh chấp Hợp đồng tín dụng, Tòa án nhân dân phải giải quyết vì đây là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

           3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.”

Tranh chấp giữa bạn và ngân hàng là tranh chấp dân sự, nên bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự vì không trả nợ, trừ trường hợp bạn còn có hành vi khác là dấu hiệu của tội phạm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với khoản nợ ngân hàng của mình.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Những trường hợp nào sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần xin phép ?

Đánh giá