Chia tiền bồi thường đất trong trường hợp có di chúc

Câu hỏi tư vấn: Bố tôi có 50m2 đất ở nằm trong dự án xây dựng chung cư. Tôi là người chăm sóc bố mẹ nên các anh chị em đồng ý cho tôi được 2/3 tổng số tiền bồi thường và tôi là người đại diện gia đình để nhận tiền, việc thỏa thuận này chỉ bằng miệng. Tháng trước Ủy ban phường gửi cho tôi thông báo bồi thường bổ sung và gọi tôi lên Ủy ban để nhận tiền, nhưng anh tôi không đồng ý tôi được nhận 2/3 số tiền bồi thường bổ sung này. Bố tôi đã qua đời năm 2010, trước khi nhà bị thu hồi, trong di chúc bố tôi quyết định chia đều 50m2 cho các con. Giờ tôi muốn được nhận 2/3 số tiền bồi thường bổ sung có được không? Tôi được xác định là chủ hộ trong mọi giấy tờ về thu hồi, bồi thường, tôi không đồng ý ký và nhận tiền để chia đều thì các anh chị em của tôi có khởi kiện tôi được không?

Chia tiền bồi thường đất trong trường hợp có di chúc
                             Chia tiền bồi thường đất trong trường hợp có di chúc

Xem thêm: Con ở nước ngoài ủy quyền cho cha mẹ chuyển nhượng đất

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật áp dụng:

– Bộ luật Dân sự 2015.

– Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Như vậy, trường hợp di chúc của cha bạn là di chúc hợp pháp, thì việc phân chia di sản phải tuân theo nội dung của di chúc. Khi có người thừa kế không đồng ý việc bạn được nhận 2/3 số tiền bồi thường bổ sung, thì việc phân chia số tiền này phải thực hiện theo di chúc hợp pháp.

Mặc dù bạn được xác định là chủ hộ trong Quyết định bồi thường bổ sung, tuy nhiên, nhà và đất là di sản của cha bạn, thì bạn vẫn phải thực hiện theo di chúc hợp pháp của cha bạn, trừ trường hợp những người thừa kế đồng ý bạn được nhận 2/3 số tiền bồi thường bổ sung. Trường hợp bạn không đồng ý đi nhận tiền sẽ ảnh hưởng tới quyền thừa kế của anh bạn, anh bạn có quyền khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp thừa kế, thực hiện theo di chúc.

Điều 14 (BLDS). Bảo vệ quyền dân sự thông qua cơ quan có thẩm quyền

  1. Tòa án, cơ quan có thẩm quyền khác có trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân.

Trường hợp quyền dân sự bị xâm phạm hoặc có tranh chấp thì việc bảo vệ quyền được thực hiện theo pháp luật tố tụng tại Tòa án hoặc trọng tài.

Việc bảo vệ quyền dân sự theo thủ tục hành chính được thực hiện trong trường hợp luật quy định. Quyết định giải quyết vụ việc theo thủ tục hành chính có thể được xem xét lại tại Tòa án.”

Điều 26 (BLTTDS). Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  1. Tranh chấp về thừa kế tài sản.”

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Bị khỏi kiện khi vay nợ không có khả năng chi trả

Đánh giá