Chia tài sản khi ly hôn như thế nào

Câu hỏi tư vấn: Tôi kết hôn với chồng được 8 năm, tuy nhiên gần đây tôi phát hiện anh ta có quan hệ với người phụ nữ khác, không quan tâm chăm sóc vợ con, cũng không có đóng góp vào việc nuôi con. Tài sản chung của vợ chồng hiện nay có căn nhà được mua trong thời kỳ hôn nhân. Vậy luật sư cho tôi hỏi, việc chồng tôi ngoại tình có ảnh hưởng đến việc chia tài sản khi ly hôn hay không?

Chia tài sản khi ly hôn như thế nào
                                             Chia tài sản khi ly hôn như thế nào

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:  

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn đang muốn ly hôn và tài sản chung của hai vợ chồng là một căn nhà.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

Theo đó, chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn về nguyên tắc là được chia đôi nhưng có xem xét đến các yếu tố khác. Trong đó, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản chung.

Cụ thể, tại điểm d Khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP có giải thích rõ:

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn 

          Trong trường hợp của bạn, nếu như chồng bạn có hành vi ngoại tình nhiều lần, không yêu thương chăm sóc cho vợ con và đây là lý do dẫn đến việc ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thanh niên.

 Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

 

 

Đánh giá