Cha mẹ đổi tên cho con

Câu hỏi tư vấn: Đầu tháng 3 năm nay, vợ tôi mới sinh một cháu trai, chúng tôi muốn đặt tên cháu là Nguyễn Đặng Tùng Lâm. Do vợ còn nằm viện và tôi có công tác đột xuất, chúng tôi đã nhờ ông bà nội ngoại đi khai sinh cho cháu. Đến khi nhận giấy khai sinh, vợ chồng tôi mới biết được ông bà đặt tên cháu là Nguyễn Đặng Bính Tuất. Giờ chúng tôi rất muốn đổi lại tên cho con. Chúng tôi có được đổi tên cho cháu không? Đổi tên cho cháu cần những giấy tờ gì và nộp ở đâu?

CHa mẹ đổi tên cho con
                                                    Cha mẹ đổi tên cho con

Xem thêm: Thừa kế trong trường hợp không có di chúc 01

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

 Luật áp dụng: –        Bộ luật Dân sự 2015.

–         Luật hộ tịch 2014.

–         Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biệ pháp thi hành Luật Hộ tịch.

 “Điều 28. Quyền thay đổi tên

1.Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.”

Bị mời lên làm việc vì tình nghi có liên quan đến vụ án ma túy.

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch (Luật Hộ tịch 2014)

  1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch (NĐ 123)

  1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.”

Vợ chồng bạn đều mong muốn được đổi tên cho cháu. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, với trường hợp của cháu chỉ được đổi tên vì “việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Khi các bạn đưa ra được nguyên nhân đổi tên cho cháu phù hợp theo quy định của pháp luật, do cháu chưa đủ 14 tuổi, các bạn thực hiện thủ tục đổi tên cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho cháu.

Hồ sơ các bạn cần chuẩn bị gồm: Tờ khai theo mẫu, Giấy khai sinh gốc của cháu, các giấy tờ khác theo yêu cầu của cán bộ Hộ tịch.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Những trường hợp nào sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần xin phép ?

Đánh giá