Bồi thường khi hình ảnh, danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm

Câu hỏi tư vấn: Gần đây, em bị một người tên A lấy hình ảnh nhạy cảm của em đăng tải công khai trên mạng xã hội và có những bình luận sai sự thật, đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của em. Em đã trình báo sự việc này ra cơ quan công an. Vậy em có quyền yêu cầu người đó bồi thường không?

Bồi thường khi hình ảnh, danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm

Bồi thường khi hình ảnh, danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm

Xem thêm bài viết: Vay tín chấp không có khả năng trả nợ bị ngân hàng khởi kiện

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, hành vi của A đã xâm phạm quyền cá nhân đối hình ảnh của bạn, khi không xin phép mà đăng tải hình ảnh của bạn lên mạng xã hội.

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Và hành vi A đăng tin sai sự thật là hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn.

Về yêu cầu bồi thường, Căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, khi bạn chứng minh được những thông tin A đăng tải lên mạng xã hội là thông tin sai sự thật, A phải bồi thường thiệt hại cho bạn vì đã có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn.

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Về yêu cầu bồi thường thiệt hại, bạn căn cứ theo quy định tại điều 592 Bộ luật dân sự 2015 để xác định thiệt hại thực tế để yêu cầu bồi thường, gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục hậu quả; thu nhập thực tế bị mất đi hoặc giảm sút do hành vi vi phạm pháp luật của A gây ra; bù đắp tổn thất tinh thần.

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, khi bạn có chứng cứ chứng minh hành vi của A xâm phạm nhân phẩm, danh dự của bạn, bạn có quyền yêu cầu A bồi thường thiệt hại cho bạn và hai bên có thể thỏa thuận với nhau về số tiền bồi thường. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

Đánh giá