Thời hạn tiếp nhận và trả kết luận giám định thương tật

Câu hỏi tư vấn: Em tôi bị chấn thương sọ não vì bị người khác đánh tôi có làm đơn yêu cầu điều tra điều tra viên mời pháp y giám định mà 15 ngày chưa thấy giám định xin luật sư cho biết thời hạn tiếp nhận và giám định bao lâu? Cảm ơn Luật sư!

Thời hạn tiếp nhận và trả kết luận giám định thương tật
Thời hạn tiếp nhận và trả kết luận giám định thương tật

Xem thêm: Thời hạn tạm giam đối với bị can trong từng giai đoạn như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo Điều 205 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về trưng cầu giám định như sau:

–  Khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 206 của Bộ luật này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

– Quyết định trưng cầu giám định có các nội dung:

a) Tên cơ quan trưng cầu giám định; họ tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định;

b) Tên tổ chức; họ tên người được trưng cầu giám định;

c) Tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định;

d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

đ) Nội dung yêu cầu giám định;

e) Ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

– Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định trưng cầu giám định, cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định; gửi quyết định trưng cầu giám định cho Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định

Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

– Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

– Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

– Nguyên nhân chết người;

– Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

– Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

– Mức độ ô nhiễm môi trường.

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp của em bạn bị người khác đánh dẫn đến chấn thương sọ não. Đây là trường hợp bắt buộc cần phải trưng cầu giám định để xác định mức độ tổn hại sức khỏe của người bị hại.

Điểm a Khoản 2 Điều 22 Luật Giám định tư pháp 2012 có quy định “Người yêu cầu giám định có quyền Yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp trả kết luận giám định đúng thời hạn đã thỏa thuận và theo nội dung đã yêu cầu;” . 

Và Điểm c Khoản 2 Điều 23 Luật giám định tư pháp 2012 quy định người giám định tư pháp có nghĩa vụ “Thực hiện và trả kết luận giám định đúng thời hạn yêu cầu; trong trường hợp cần thiết phải có thêm thời gian để thực hiện giám định thì phải thông báo kịp thời cho người trưng cầu, yêu cầu giám định biết;”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã làm đơn yêu cầu điều tra viên mời giám định tư pháp, thì trong thời hạn 07 ngày, nếu không chấp nhận yêu cầu thì phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Nếu hết thời hạn nói trên, người yêu cầu giám định tư pháp có quyền tự yêu cầu giám định, và việc tự yêu cầu giám định phải được thực hiện trước khi Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, trong trường hợp từ chối hoặc nhận yêu cầu trưng cầu giám định thì cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp sẽ thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu giám định trong thời hạn 05 ngày.

Như vậy, trong trường hợp người yêu cầu giám định thực hiện quyền tự yêu cầu giám định thì thời hạn tiếp nhận giám định là 05 ngày, còn thời hạn trả kết luận giám định được thực hiện theo thỏa thuận với cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: A25 ngõ 109 Trường Chinh, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Xem thêm bài viết khác: Tạm đình chỉ điều tra có bị coi là có tiền án, tiền sự không?

 

Thời hạn tiếp nhận và trả kết luận giám định thương tật