Cho bạn mượn xe không trả thì giải quyết như thế nào? 

Câu hỏi tư vấn: Tôi có cho một người bạn thân mượn chiếc xe ô tô của tôi. Bạn tôi nói mượn xe đi làm việc. Nhưng người bạn của tôi đã cầm chiếc xe ấy. Trước khi mượn tôi có viết giấy cho mượn xe và hẹn một tháng anh ta sẽ trả. Nhưng đến nay đã hơn 1 năm anh ấy vẫn không trả xe cho tôi. Mấy lần tôi gọi điện anh ấy chỉ hứa trả xe nhưng đến nay vẫn chưa trả. Nhiều lúc còn không nghe máy của tôi. Tôi muốn lấy lại xe đã cho bạn mượn xe không trả kia.

bạn mượn xe không trả thì tố cáo ở đâu
Mượn xe không trả

 Mong Luật sư tư vấn giúp tôi cho bạn mượn xe không trả thì phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. – Văn Phòng Luật Sư An Việt. – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có cho người bạn của mình mượn xe ô tô với thời hạn mượn là 1 tháng. Thỏa thuận mượn xe được xác lập bằng văn bản. Do đó, người bạn của bạn có nghĩa vụ thực hiện theo đúng thỏa thuận mà 2 bên đã giao kết. Giấy viết tay là một trong những căn cứ làm phát sinh nghĩa vụ của các bên theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự 2015

Theo như thông tin bạn cung cấp thì đã đến hẹn trả xe giữa hai người. Mà người bạn của bạn không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ. Thì bạn có quyền gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi người đã mượn xe cư trú để yêu cầu giải quyết nghĩa vụ trong hợp đồng. Buộc người mượn xe có trách nhiệm trả lại xe cho bạn. Trường hợp chiếc xe không còn thì thực hiện bồi thường bằng tiền.

bạn tôi mượn xe không trả nên giải quyết như thế nào
bạn mượn xe không trả

Bên cạnh phải yêu cầu Tòa án giải quyết mối quan hệ dân sự giữa các bên, bạn có quyền được tố cáo hành vi của người bạn đã mượn xe đến cơ quan công an. Nếu xét thấy hành vi của người bạn này có dấu hiệu của việc dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản, hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; hoặc đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì có thể đủ yếu tố cấu thành về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. (Cụ thể là người khác mượn xe không trả) 

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 
  2. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; 
  3. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản… “.

    mượn xe không trả thì đòi bồi thường như thế nào?
    Mượn xe của bạn rồi biến mất

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung cho người khác mượn xe không trả nên làm gì.

Trân trọng!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Cho bạn mượn xe không trả thì giải quyết như thế nào? 
5 (100%) 2 votes