Lấy lại tài sản bị trộm cắp và yêu cầu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Câu hỏi tư vấn: Tôi bị bạn lấy mất xe máy trị giá khoảng 30 triệu đồng. Tôi đã liên lạc nhiều lần và đến nhà tìm gặp nó nhưng không được. Tôi được biết hiện nay bạn tôi đã bỏ trốn. Liệu tôi báo công an tố cáo thì có được bồi thường tài sản của mình hay không?. 

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Lấy lại tài sản bị trộm cắp và yêu cầu trách nhiệm bồi thường thiệt hại
                 Lấy lại tài sản bị trộm cắp và yêu cầu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Căn cứ Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội trộm cắp tài sản như sau:

Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:…”

Cấu thành tội trộm cắp tài sản như sau:

– Chủ thể:

+ Phạm tội trong trường hợp quy định tại Khoản 1, 2 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 thì người phạm tội phải đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự.

+ Phạm tội trong trường hợp quy định tại Khoản 3, 4 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015  thì người phạm tội phải đủ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự.

– Khách thể: Quan hệ sở hữu tài sản của công dân.

– Mặt khách quan của tội phạm:

+ Hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản, hoặc lợi dụng hoàn cảnh mà người quản lý tài sản không biết.

+ Có hậu quả xảy ra là tài sản bị chiếm đoạt thuộc một trong các trường hợp:

  • Với những tài sản to lớn, cồng kềnh, người phạm tội phải chuyển được tài sản đó ra khỏi phạm vi cất giữ.
  • Với nhưng tài sản nhỏ, dễ cất giấu, chỉ cần đưa tài sản ra khỏi vị trí cất giữ ban đầu.
  • Với tài sản không có nơi cất giữ riêng, người phạm tội phải đưa tài sản đó ra khỏi địa bàn (địa điểm phạm tội) thì tội mới hoàn thành.

– Mặt chủ quan của tội phạm:

+ Lỗi cố ý

+ Mục đích chiếm đoạt tài sản của chủ sở hữu hoặc người được giao quản lý tài sản.

    Nếu bạn của bạn có các dấu hiệu trên thì bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015.

 

      Để đảm bảo quyền lợi cho bạn và đòi lại tài sản hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại, bạn làm đơn tố cáo đến Cơ quan công an cấp huyện nơi bạn của bạn đang sinh sống hoặc nơi bạn đang cư trú. Bạn cần có các giấy tờ chứng minh về tài sản hoặc giá trị tài sản (nếu có).

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Lấy lại tài sản bị trộm cắp và yêu cầu trách nhiệm bồi thường thiệt hại