Truy cứu TNHS hành vi làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng

Câu hỏi tư vấn:Cách đây 8 tháng, do có nhu cầu vay tiền nên em có làm theo thông tin trên facebook để vay vốn ngân hàng. Sau vài ngày có người liên lạc với em và yêu cầu em cung cấp CMND và sổ hộ khẩu. Hôm nay em mới phát hiện ra họ làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng cho em mà trước đó em không hề biết. Để thủ tục vay dễ dàng hơn. Vậy em muốn hỏi trong trường hợp như vậy em có bị xử lý về tội gì không ạ?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn.- Văn Phòng Luật Sư An Việt.- Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn có nhờ một bên để giúp làm hồ sơ vay tiền ngân hàng và trong hồ sơ họ đã làm giả bảng lương của bạn để giúp việc vay tiền dễ dàng hơn.

làm giả giấy tờ để vay vôn ngân hàng bị xử lý như thế nào
Làm giả giấy tờ

Tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 quy định về  tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, theo đó:
“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.…..”.

Trường hợp bạn không biết người khác tự ý làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng cho bạn

Theo thông tin bạn cung cấp, khi liên hệ để vay vốn ngân hàng, người trao đổi thông tin với bạn đã tự ý làm giả bảng lương cho bạn. Nếu bạn không biết hoặc đồng ý về việc có người làm giả giấy tờ thì không phải chịu TNHS về tội này.

Nhưng nếu bạn biết rõ hành vi làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng giúp bạn thì 

Nếu trường hợp bạn đã biết rõ hành vi của người này nhưng bạn vẫn để người này thực hiện để vay vốn ngân hàng cho bạn. Thì tùy theo mục đích của các bên mà có thể bị truy cứu TNHS về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài
sản.

làm giả giấy từ để vay vốn ngân hàng
làm giả giấy tờ bị phạt như thế nào

Theo đó, đối với hành vi làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng và sử dụng giấy tờ, tài liệu

Nếu không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Thì khi đủ căn cứ theo quy định của pháp luật. Cũng sẽ bị truy cứu TNHS về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Còn nếu trường hợp sử dụng bảng lương giả xin vay vốn. Nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của ngân hàng có giá trị từ hai triệu trở lên. Thì bị xử lý hình sự về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định. Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về việc làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.Trân trọng!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Truy cứu TNHS hành vi làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng
5 (100%) 3 votes