Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Vợ chồng tôi đang ly thân do mâu thuẫn trong cuộc sống. Hiện nay cô ấy ở nhờ nhà bố mẹ đẻ, làm công việc tự do mức lương không ổn định. Nay cô ấy làm đơn ra tòa giành quyền nuôi con, tòa đã xử cho cô ấy được quyền nuôi con. Cháu 30 tháng tuổi. Gia đình tôi nhiều khi đề nghị được đón cháu về chơi nhưng cô ấy viện nhiều lí do không cho đón cháu. Tôi có được kháng án để giành quyền nuôi con không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau.

Theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn đã làm đơn ra Tòa xin ly hôn và Tòa án đã xét xử vợ bạn nuôi con. Tòa án căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Đối với con được 30 tháng tuổi, tòa án quyết định giao trực tiếp cho vợ bạn nuôi.cách viết đơn ly hôn viết tay, dịch vụ ly hôn, Đơn xin ly hôn, Luật sư Hà Nội, ly dị, ly dị không có giấy tờ, ly dị không giấy tờ, ly hôn, ly hôn không có giấy tờ, ly hôn không giấy tờ, ly thân, Mẫu đơn ly hôn, muốn làm thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn cần gì, Văn phòng luật sư, Văn phòng luật sư Hà Nội, viết đơn ly hôn,muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn,giành quyền nuôi con khi ly di

giành quyền nuôi con khi y hôn như thế nào

Tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Nếu không đồng ý với quyết định của Tòa án. Bạn có thể làm đơn kháng cáo bản án để giành quyền nuôi con.

Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm như sau:

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày.(kể từ ngày tuyên án). Đối với đương sự, đại diện cơ quan. ..(tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện). Không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng. Thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.”

Hồ sơ kháng cáo:

– Đơn kháng cáo;

– Tài liệu, giấy tờ chứng minh vợ của bạn không đủ điều để chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé. Ngoài việc chứng minh những mặt bất lợi của vợ thì bạn cần chứng minh về điều kiện của mình để cho Tòa án xem xét.

Như vậy, nếu còn thời hạn kháng cáo theo quy định tại Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Đồng thời có đầy đủ bằng chứng như phân tích ở trên thì bạn có quyền gửi hồ sơ kháng cáo lên tòa án cấp phúc thẩm để yêu cầu giải quyết.

Trường hợp hết thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm.

Bạn cũng có quyền khởi kiện để thay đổi người trực tiếp nuôi con được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nếu có một trong các căn cứ sau:

– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.

– Người mẹ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: A25 ngõ 109 Trường Chinh, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?
5 (100%) 1 vote