Chồng đi nước ngoài không liên lạc, vợ muốn ly hôn thì phải làm như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Chồng tôi đi nước ngoài cách đây 3 năm không liên lạc qua lại và cũng không có thông tin địa chỉ chồng tôi đang ở đâu. Nay tôi muốn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng tôi mất tích để tiến hành thủ tục ly hôn thì phải làm thế nào? Tôi đã nộp đơn ly hôn ở TAND huyện nhưng Tòa không giải quyết và cho biết lý do vì chồng tôi đi nước ngoài. Vậy trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015, một người bị tuyên bố là mất tích khi: 

– Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

– Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

– Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo như bạn cung cấp thì chồng bạn đã đi nước ngoài 3 năm mà không liên lạc qua lại với bạn và bạn cũng không có địa chỉ cụ thể nên bạn có thể được xét vào trường hợp ly hôn theo yêu cầu của 1 bên theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn

Trước hết để Tòa án giải quyết cho ly hôn, bạn cần phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích. Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích gồm có:

– Đơn yêu cầu (theo mẫu của Tòa án);

– Các thông tin, giấy tờ chứng minh những người thân đã thông báo tìm kiếm nhưng không có thông tin về người mất tích;

– Xác nhận của chính quyền địa phương về việc người đó đã rời khỏi địa phương, rời khỏi nơi cư trú cuối cùng đã có thời hạn từ 2 năm trở lên. Trong thời hạn 2 năm đó không ai trong gia đình, người thân biết được nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích;

– Các giấy tờ tài liệu về nhân thân của người có yêu cầu chứng minh có Quyền và nghĩa vụ liên quan…đến người bị tuyên bố mất tích.

Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn có thể nộp Đơn xin ly hôn, bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

–Quyết định của Tòa án về việc chồng mất tích;

– Giấy khai sinh của con chung (Bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (Bản sao có chứng thực) (Nếu có).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn trước khi mất tích.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: A25 ngõ 109 Trường Chinh, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Chồng đi nước ngoài không liên lạc, vợ muốn ly hôn thì phải làm như thế nào?